Trung tâm tư vấn tuyển sinh

Công nghệ Kỹ thuật Ô tô - Vươn tới thành công từ ngành trọng điểm

Công nghiệp ô tô tại Việt Nam hiện là một ngành trọng điểm, được “ưu ái” trong quy hoạch chiến lược phát triển, hướng tới đảm bảo hiệu quả tổng thể về kinh tế - xã hội, đáp ứng yêu cầu về môi trường và sử dụng năng lượng tiết kiệm.

Theo báo cáo mới nhất của Tổng cục Thống kê, trong 6 tháng đầu năm 2014, tổng số tiền Việt Nam chi ra để nhập khẩu 25.000 ô tô nguyên chiếc đã lên tới 497 triệu USD (hơn 10.000 tỷ đồng). Tăng lần lượt 44% và 53,9% về số lượng và tổng giá trị so với cùng kỳ năm ngoái. Trong nửa đầu năm nay, kim ngạch nhập khẩu ô tô nguyên chiếc về Việt Nam đã tăng liên tiếp từ mức 3.000 chiếc của 2 tháng đầu lên cùng số lượng 4.000 chiếc của 2 tháng tiếp theo với kim ngạch từ 65 triệu và 51 triệu USD lên 84 triệu và 89 triệu USD. Đỉnh điểm là tháng 5 với 5.000 chiếc được đưa về nước, nâng giá trị kim ngạch lên tới 106 triệu USD. Nắm bắt được xu hướng phát triển này, ngành Công nghệ Kỹ thuật Ô tô thuộc Khoa Cơ khí tiếp tục phát triển đào tạo bậc Đại học sau gần 10 năm kinh nghiệm đào tạo bậc Cao đẳng và Cao đẳng Thực hành. Bước tiến mới trong chiến lược đào tạo nhằm giải quyết nguồn nhân lực cho ngành công nghệ cao nói chung và cho ngành ô tô Việt Nam nói riêng thông qua chương trình tiên tiến, cung cấp nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu nội địa và tham gia vào chuỗi sản xuất, chế tạo ô tô thế giới.

Sinh viên thực hành tại phòng thực hành động cơ

► “Học để làm” trong môi trường đầu tư cơ sở vật chất và trang thiết bị hiện đại

Với phương châm “học để làm” cùng với tư duy đổi mới giáo dục toàn diện nhằm mang lại cho xã hội nguồn lao động chất lượng cao, đáp ứng xu thế toàn cầu hóa, song song với việc chú trọng phát triển đội ngũ nhân sự ngành Công nghệ Kỹ thuật Ô tô, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã đầu tư đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, phòng thí nghiệm thực hành cho các bạn trẻ đam mê công nghệ và kỹ thuật, bao gồm:

 • Phòng thực hành ô tô: diện tích 120m2, với nhiều mô hình các cụm tổng thành về hệ thống truyền lực, hệ thống phanh, hệ thống treo, hệ thống lái...
 • Phòng thực hành điện ô tô: diện tích 120m2, trang bị các mô hình hiện đại, sa bàn hệ thống điện thân xe, hệ thống điện động cơ, hệ thống phun xăng, đánh lửa...
 • Phòng thực hành động cơ: diện tích 120m2, với nhiều tổng thành động cơ bao gồm cả động cơ xăng và diesel, đặc biệt có trang bị một số động cơ đời mới, tạo điều kiện cho sinh viên tiếp cận với các công nghệ hiện đại trên ô tô.
 • Phòng thực hành cơ khí tổng quát: diện tích 120m2.
 • Phòng thực hành nghiên cứu khoa học và làm đồ án tốt nghiệp.
 • Phòng học lý thuyết và giảng đường.

Nhà trường hiện đang thành lập thêm các phòng thí nghiệm chuyên ngành:

 • Phòng thí nghiệm Ôtô
 • Phòng thí nghiệm Cơ điện tử Ôtô

Ngoài ra, nhà trường còn đầu tư hệ thống thư viện với đầy đủ các giáo trình, sách tham khảo, tạp chí khoa học của ngành Công nghệ Kỹ thuật Ô tô phục vụ nhu cầu học tập, nghiên cứu của sinh viên.

► Đào tạo Kỹ sư Ô tô chuyên nghiệp tại Trường ĐH Nguyễn Tất Thành

 

Anh Trần Thanh Hóa - cựu sinh viên ngành Công nghệ Kỹ thuật Ô tô, bậc Cao đẳng, hiện là Trưởng phòng Kinh doanh Dự án Công ty Ford Phú Mỹ, Tp. HCM, chia sẻ: “Điểm nổi bật của chương trình đào tạo ngành Công nghệ Kỹ thuật Ô tô của Trường chính là đưa người học thâm nhập, cọ xát thực tiễn thông qua một lượng lớn giờ học thực hành.

Chính tại Trường, tôi đã trải qua “bước lột xác” khi rèn luyện chuyên môn công nghệ và kỹ năng kinh doanh gắn liền kỹ thuật. Nhà trường đã khẳng định được “sinh viên học kỹ thuật có thể làm kinh tế giỏi”. Khi liên thông Đại học, chắc chắn tôi sẽ tiếp tục học tập tại Trường.”

 

Bên cạnh trình độ kiến thức khoa học công nghệ, năng lực chuyên môn, sinh viên tốt nghiệp ngành Công nghệ Kỹ thuật Ô tô tại Trường ĐH Nguyễn Tất Thành được trang bị những kỹ năng đáp ứng tốt yêu cầu công việc của một kỹ sư ô tô chuyên nghiệp.
 • Sử dụng thành thạo các dụng cụ đo, cung cụ cầm tay, thiết bị xưởng và thực hành tháo lắp động cơ, tháo lắp tổng thành, khung gầm ô tô, kiểm tra sửa chữa hệ thống điện ô tô.
 • Lập kế hoạch, phương án sửa chữa để giải quyết các vấn đề công nghệ trong kỹ thuật ô tô.
 • Tính toán, thiết kế quy trình sản xuất, lắp ráp trong công nghiệp thuộc lĩnh vực ô tô, đáp ứng nhu cầu với các ràng buộc về kinh tế, xã hội, môi trường.
 • Lập luận kỹ thuật, phân tích chi phí của một giải pháp kỹ thuật hay một quy trình công nghệ.
 • Đánh giá tác động đến môi trường khi hiện thực hóa giải pháp hoặc quy trình.
 • Giao tiếp và đọc hiểu tài liệu chuyên môn bằng tiếng Anh.
 • Có kỹ năng làm việc độc lập và nhóm, kỹ năng tổ chức, khả năng hội nhập trong môi trường quốc tế. Có kỹ năng tổ chức, chuyển giao và huấn luyện các lớp nghiệp vụ ngành.
Sinh viên thực hành tại phòng thực hành ô tô 

► Bằng cấp là người học phải có việc làm và thành công trong sự nghiệp

Điểm nổi bật của ngành Công nghệ Kỹ thuật Ô tô tại Trường ĐH Nguyễn Tất Thành là thế mạnh liên kết với nhiều doanh nghiệp sản xuất lắp ráp ô tô; các cơ sở sửa chữa bảo dưỡng ô tô tại Tp.HCM và các tỉnh thành lân cận. Đặc biệt, Khoa liên kết với các đại lý ủy quyền của các hãng sản xuất ô tô danh tiếng như Mercedes, Toyota, Ford... tạo điều kiện cho sinh viên học tập kết hợp với thực hành trên các phương tiện thực tế, trang bị cho sinh viên kỹ năng nghề nghiệp, kinh nghiệm chuyên môn cũng như văn hóa giao tiếp, ứng xử trong môi trường làm việc. Ngoài ra, việc liên kết với các doanh nghiệp mở rộng cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi ra trường. Trong hoạt động liên kết, các doanh nghiệp ô tô thường xuyên tổ chức những buổi hội thảo, hội chợ việc làm nhằm giới thiệu, quảng bá hình ảnh của doanh nghiệp kết hợp với định hướng nghề nghiệp và tuyển dụng sinh viên năm cuối.

“Thực học, thực hành, thực danh, thực nghiệp” chính là tôn chỉ giáo dục và đào tạo của Trường Đại học Nguyễn Tất Thành. Tôn chỉ đó bắt nguồn từ đặc thù của một ngôi trường gắn liền với doanh nghiệp nên hiểu rất rõ giá trị thực sự của việc học: bằng cấp là người học phải có việc làm và thành công trong sự nghiệp.

 

Năm 2014, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành tuyển sinh ngành Công nghệ Kỹ thuật Ô tô với 4 hệ đào tạo: Đại học chính quy: 4 năm, Đại học liên thông: 1,5 năm, Cao đẳng chính quy: 3 năm, Cao đẳng nghề: 3 năm.

Khối thi: A, A1, theo phương thức tuyển sinh 3 chung của Bộ GD-ĐT và phương thức xét tuyển riêng của trường. Xét tuyển riêng đợt 2 bắt đầu từ ngày 11/8/2014 đến ngày 30/9/2014.

 

 

 

 

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Trung tâm Tư vấn Tuyển sinh - Trường ĐH Nguyễn Tất Thành
ĐC: Số 300A Nguyễn Tất Thành, Phường 13, Quận 4, TP. Hồ Chí Minh.
ĐT: (08).39.40.42.72 - 62.61.94.23 - 39.41.54.36
Hotline: 0945.54.90.91 - 0944.99.70.90 -  0902.298.300 
              0906.298.300 - 0912.298.300 -  0914.298.300
Email: bangiamhieu
@ntt.edu.vn – Website: www.ntt.edu.vn

 

 

Bộ phận Truyền thông - Trường ĐH Nguyễn Tất Thành

Người đăng: Trần Xuân Hiển
Ngày đăng: 22-10-2014

CÁC TIN KHÁC

Giới thiệu NTT

NTTU : Trường đại học Nguyễn Tất Thành được đặt tại Quận 4. Từ Trường đến trung tâm thành phố Hồ chí Minh chỉ mất 5 phút đi bằng ôtô. Trường nằm cạnh bờ sông Sài Gòn lộng gió. Từ trên sân thượng tòa nhà, phóng tầm mắt ra xa, chúng ta có thể thấy bao quát toàn thành phố. Phía trước tòa nhà, là dòng sông Sài Gòn dịu dàng uốn quanh, với nhiều tàu thuyền qua lại.

Ra đời từ chủ trương xã hội hóa giáo dục, Trường Đại học Nguyễn Tất Thành đã không ngừng đầu tư, xây dựng và phát triển để trở thành một trường đại học đẳng cấp quốc gia và hội nhập quốc tế. Là một trường ứng dụng thực hành, đào tạo đa nghề, đa bậc học, trải qua 17 năm, đến nay trường đã có những bước tiến vượt trội trong công tác đào tạo với 15 khoa, 54 chương trình đào tạo các bậc với 5 khối ngành: Sức khỏe, Kinh tế, Kỹ thuật, Khoa học xã hội nhân văn, Âm nhạc và Hội họa. Đi lên từ doanh nghiệp,chương trình đào tạo của trường đã bám sát thực tế của doanh nghiệp, trường đã đào tạo cho xã hội hàng chục ngàn cán bộ có chuyên môn nghiệp vụ cao được cộng đồng doanh nghiệp và xã hội thừa nhận. Trường hiện có 8 cơ sở tại Tp Hồ Chí Minh được đầu tư ngày càng khang trang hiện đại, 100% phòng học được lắp máy lạnh, bàn ghế khang trang vệ sinh sạch sẽ, có hệ thống âm thanh, ánh sáng tốt, hệ thống thư viện đáp ứng được yêu cầu nghiên cứu khoa học của cán bộ giảng viên và học sinh sinh viên, hệ thống phòng thí nghiệm hiện đại để sinh viên học thực hành. Trường có đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm trong giảng dạy và nghiên cứu khoa học, có ký túc xá phục vụ cho sinh viên ở xa gia đình.

Tại sao bạn nên chọn NTT

1. Đào tạo gắn với việc làm, trải nghiệm thực tế phát triển toàn diện kỹ năng: Sinh viên theo học tại NTTU sẽ yên tâm với bản cam kết 100% SV có việc làm sau khi tốt nghiệp thông qua các hoạt động ký kết hợp tác đào tạo, hội chợ việc làm với các DN, cơ sở sản xuất, các nhà máy và bệnh viện. Bên cạnh đó, sinh viên sẽ được trãi nghiệm thực tế với các hoạt động thực hành, thực tập tại doanh nghiệp, sinh hoạt câu lạc bộ, đội nhóm và được đào tạo các kỹ năng quan trọng giúp SV tự tin trên bước đường lập thân, lập nghiệp sẵn sàng hòa nhập công việc sau khi ra trường.

2. Cơ sở vật chất hiện đại đạt chuẩn quốc tế, môi trường học tập thân thiện: Với mong muốn đem đến cho sinh viên một môi trường học tập thân hiện, hiện đại xứng đáng một trường đại học hạnh phúc. Nhà trường đã không ngừng đầu tư phát triển cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị dạy học, 100% phòng học được trang bị máy lạnh, phủ sóng wifi toàn trường. Sinh viên được giải quyết nhanh gọn các thủ tục và điều kiện học tập. Bên cạnh đó đời sống học tập của sinh viên luôn luôn được nhà trường quan tâm thông qua việc đầu tư các dịch vụ hỗ trợ như thư viện, khu tự học, khu vui chơi giải trí, đến căng-tin luôn mang đến cho sinh viên môi trường thân thiện, thoải mái.

3. Đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, đạo đức và tâm huyết: Chất lượng giảng viên luôn là yếu tố cơ bản để thúc đẩy chất lượng giáo dục, là linh hồn của một ngôi trường. Đội ngũ giảng viên của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành là nhưng người có học hàm học vị, có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm giảng dạy, có đạo đức và tâm huyết với nghề. Chương trình đào tạo của Trường được thiết kế không chỉ bởi các giáo sư đầu ngành, các giảng viên mà còn có sự đóng góp, phản biện từ chính những doanh nghiệp sử dụng lao động, các chuyên gia hàng đầu từ các doanh nghiệp liên kết với Nhà trường. Hiện Đại học Nguyễn Tất Thành có hơn 2000 giảng viên, trong đó có 12 Giáo sư, 17 Phó giáo sư, hơn 80 Tiến sỹ, gần 500 thạc sĩ cùng với lực lượng Giảng viên trẻ năng động nhiệt huyết.

4. Học phí ổn định trong suốt khóa học và có nhiều học bổng giá trị: Với chương trình đào tạo đa dạng, nhiều lĩnh vực và được xây dựng dựa trên các chương trình đào tạo tiên tiến của các trường đại học hàng đầu trong và ngoài nước thông qua sự đánh giá, phản biện của người học, người dạy, doanh nghiệp, cựu sinh viên và phụ huynh. Tuy nhiên, sinh viên chỉ đóng mức học phí trung bình và được cam kết luôn ổn định trong toàn khóa học có thể thấy giá trị nhận được cao hơn rất nhiều so với học phí. Nhà trường còn luôn quan tâm đến chính sách “khuyến học, khuyến tài” cho SV với 20 tỷ đồng học bổng mỗi năm dành cho tất cả các đối tượng sinh viên và tân sinh viên, đặc biệt là tân sinh viên có điểm thi đại học cao, sinh viên nghèo, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, sinh viên học tập tốt, sinh viên có thành tích trong các hoạt động văn hóa-văn nghệ-thể dục thể thao như là cơ hội tiếp động lực trong học tập.

5. Đạt chuẩn kiểm định chất lượng quốc tế 3 sao: Trường ĐH Nguyễn Tất Thành là một trong 3 trường ở Việt Nam vinh dự được trao chứng nhận 3 sao theo tiêu chuẩn đánh giá của tổ chức kiểm định chất lượng QS Stars (Quacquarelli Symonds) Anh Quốc. Trường được xếp hạng 3 sao là trường ĐH có danh tiếng trong nước, thương hiệu quốc tế, sinh viên tốt nghiệp được các nhà tuyển dụng chào đón. Với những trường đại học quốc tế, xếp hạng QS khẳng định vị thế và danh tiếng nâng cao giá trị bằng cấp của sinh viên đã và đang theo học tại trường.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Trụ sở chính: 300A – Nguyễn Tất Thành, Phường 13, Quận 4, TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam
Điện thoại: (028) 6261 9423 - 3941 5436 Fax: 028 3940 4759
Hotline: 0902 298 300 – 0906 298 300 – 0912 298 300 – 0914 298 300
Email: tttvtsinh@ntt.edu.vn – bangiamhieu@ntt.edu.vn